NGUYỄN THẾ VINH BẤT ĐỘNG SẢN VÀ BÀI HỌC BÁN HÀNG TỪ NGƯỜI BÁN VÉ SỐ

Đây là câu chuyện tôi được chứng kiến và có nhiều cảm xúc với câu chuyện này. Sau khi quan sát xong câu chuyện  trên tôi đã suy nghĩ rất nhiều về bài học bán hàng mà người bán vé số đã để lại trong tôi. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với mọi người về câu chuyện này và bài học mà tôi rút ra được.

Trước khi đến với câu chuyện về người bán vé số, tôi xin trích dẫn lại một câu chuyện về bán hàng  mà người làm kinh doanh chắc hẳn đã từng được nghe để mọi người cùng cảm nhận.  Bởi không biết ngẫu nhiên hay được sắp đặt, khi cứ mãi suy nghĩ về câu chuyện bán hàng của anh bán vé số thì tôi nghe và đọc thấy trên mạng vài người chia sẻ bài viết về một người bán hàng đỉnh cao. Thật sự ra, câu chuyện này tôi đã từng được nghe đâu đó rất lâu. Sau đây là một bản “dị  bản”  theo trí nhớ của tôi.

Nguyễn Thế Vinh Bất Động Sản và bài học từ người bán vé số

“Cộng doanh số bán hàng trong ngày, thấy nhân viên mới đến bán được những 100 ngàn đôla, chủ cửa hàng gọi anh này lên hỏi:

– Chỉ với một vị khách, làm thế nào mà cậu bán được ngần ấy tiền hàng?

– Đầu tiên, ông ta mua một lưỡi câu nhỏ. Sau đó tôi khuyên ông ta mua thêm một cái loại vừa và một cái lớn. Mua xong lưỡi câu, tôi bảo ông ta nên mua thêm dây câu: loại nhỏ, loại nhỡ và loại to. Tiếp đến là cần câu, lều câu, xuồng câu hai động cơ… Cuối cùng, thay vì chúng ta phải chở hàng đến tận nhà cho khách, tôi khuyên ông ta nên mua luôn một chiếc microbus chuyên dùng để chở xuồng và đi picnic.

– Như vậy là cậu đã thuyết phục và bán cho ông ta tất cả mọi thứ bắt đầu từ ý định chỉ mua một cái lưỡi câu. Giỏi lắm!

– Không hẳn thế đâu ạ – cậu nhân viên giải thích – Ông ta đến mục đích chính là mua một hộp băng vệ sinh cho vợ. Nhưng tôi khuyên ông ta rằng: Nếu vợ ông ở tình trạng như vậy, thì ông không nên ở nhà mà tốt nhất là đi câu vài ngày.”

Tất nhiên, đây là một câu chuyện có rất nhiều dị bản, có thể mỗi người đã được nghe theo một dị bản khác nhau. Ý nghĩa chung của câu chuyện này về bài học bán hàng mà tôi cảm nhận được theo quan điểm của tôi:

  1. Khai thác thông tin
  2. Tổng hợp và xử lý thông tin, đưa ra chiến lược bán hàng
  3. Tạo ra nhu cầu cho khách hàng
  4. Và UP Sales

Trên đây, là những bài học mà tôi nghiệm được từ câu chuyện trên. Bạn có thể comment quan điểm của mình ở phần bình luận để cùng nhau chia sẻ.

Trở lại câu chuyện, sở dĩ tôi nhắc về câu chuyện này để mọi người cùng suy nghĩ và thấy anh chàng bán về số trong câu chuyện dưới đây như thế nào!

Đó là một ngày tôi mới vào nghề Sale bất động sản, tôi được công ty phân công đi phát tờ rơi tại phòng công chứng Đỗ Xuân Hợp Quận 9. Lúc này tôi đang ngồi trò chuyện với mấy vị khách đi công chứng sang tên đất ở quán cóc trước phòng công chứng. Thời điểm này đất quận 9 đang trong cơn sốt điên loạn, nhà nhà nói về đất, người người nói về đất.

Anh bán vé số tiến về chỗ bàn của chúng tôi. Anh đi đến mời vé số bàn của chúng tôi với một nụ cười rất tươi. Nhưng đa số cái anh nhận được là cái lắc đầu, cái phẩy tay, ” không mua đâu anh ơi”…, trong đó có câu” tiền đâu mà mua mày”. Người vé số quay lại, và tôi thấy trên mặt anh bán vé số nở nụ cười rất tươi đang tiến đến vị khách đó và nhắc một cái ghế ngồi kế bên đó.

Câu chuyện tiếp theo là cuộc đối thoại giữa người bán vé số và anh khách hàng.

Người bán vé số mở đầu: anh mua giúp em đi anh, từ sáng giờ không bán được còn nguyên lốc luôn đó anh.

Vị khách: Tiền đâu mua mày, không có tiền.

Người bán vé số: Anh mua ủng hộ em đi anh, còn nguyên seri luôn đó anh!

Vị khách: không có tiền, mày có tờ nào lẻ đưa tao coi, tao ủng hộ cho.

Người bán vé số: Dạ không có, còn nguyên lốc luôn đó anh, chưa bán được tờ nào hết anh. Nè anh xem đi anh ( vừa nói vừa đẩy nguyên lốc vé số  về phía vị khách)

Vị khách: Tiền đâu mua mày, không có tiền, mày có tờ lẻ nào không đưa đây tao ủng hộ cho 1, 2 tờ.

Người bán vé số: Dạ không anh, em không có số lẻ. Anh cứ xem đi anh.

Vị khách: Tiền đâu mua mày, tao không có tiền, tao mới đi nhận tiền lương hưu cho ông già, có mấy đồng à, không phải tiền của tao.

Người bán vé số: Dạ vâng, cười cười… Anh lấy nguyên lốc đi anh, biết đâu chiều nay trúng thì sao. ( Vẫn Tười cười)

Vị khách: Không có tiền, mua hết tiền rồi tiền đâu tao đưa ông già tao mày. ( miệng nói vậy nhưng tay đếm tiền)

Người bán vé số: Dạ vâng, dạ vâng ( tay đẩy lốc vế số về vị khách gần hơn nữa, và nhận tiền từ vị khách)

Sau đó, vị khách đứng lên vào phòng công chứng  là thủ tục sang tên đất, và quên nói với mọi người là vị khách đi chiếc Mercedes gầm cao dòng G, còn số bao nhiêu thì tôi không nhớ. Cong người bán vé số cười rất tươi, cảm ơn rối rít và đợi vị khách đi, anh đếm tiền xong, cất kỹ càng rồi móc trong túi ra mấy tập vé số nữa, có chẵng có lẽ…

Và tôi nhìn anh cười, tôi hỏi sao anh bán được nguyên lốc hay vậy?

Người bán vé số: đó là khách anh biết, thường mua cũng nhiều.

Tôi: lúc anh đó hỏi có tờ lẻ không sao anh không đưa mấy tờ lẻ anh đang có cho ảnh.

Người bán vé số: anh nhìn tôi cười trước câu hỏi này, anh bảo anh đó hay mua nhiều lắm.

Tôi cười, cảm ơn anh.

Nguyễn Thế Vinh Bất Động Sản và bài học từ người bán vé số

Bạn nghĩ sao về câu chuyện này, hãy comment để chia sẻ quan điểm của mình nhé. Còn bài học tôi rút ra được như sau:

  1. Kiên nhẫn, giao tiếp tốt, linh hoạt ( Cười rất tười khi chào hàng)
  2. Hiểu rõ về khách hàng, ( lưu lại thông tin của khách, để chăm sóc)
  3. Up sales ( học từ chỗ nhất quyết không chịu lấy ra mấy tờ lẻ, bởi anh đưa nguyên lốc thì khách này có thể lấy nhiều và có thể lấy nguyên lốc. Còn nếu anh đưa ra mấy tờ lẽ, anh đã tự giới hạn mình. Anh đã thành công khi bán nguyên lốc.)
  4. Truyền thông phải nhất quán. ( Từ đầu chí cuối là từ sáng tới giờ chưa ai mua…)

Tất nhiên, câu chuyện một người vé số bán 1 lần nguyên lốc hoặc nhiều hơn không phải tôi chưa từng gặp. Nhưng đây là câu chuyện mà nó gợi cho tôi nhiều suy nghĩ về các bài học bán hàng mà người bán vé số đã dùng. Tất nhiên, trường đời đã dạy anh rất tốt những với những cách bán hàng thật tuyệt vời. Đây là cảm nhận của cá nhân tôi. Bạn thì sao? Bạn hãy so sánh 2 câu chuyện bán hàng trên và cho cảm nhận để cùng phân tích nhé!

Nguyễn Thế Vinh Bất Động Sản

Liên hệ:• Địa chỉ:  161 Đường 339 – Phường Phước Long B – Quận 9
• Điện thoại : 0938552878 – 0981823289
• E-mail : bdsvungven@gmail.comTìm hiểu về bất động sản hãy vào:
• Website :https://batdongsanvungven.comTìm hiểu về Tôi, Nguyễn Thế Vinh hãy vào:
• Website:https://nguyenthevinh.netTìm hiểu về Công Ty TNHH TheVinReal hãy vào:
• Website:http://thevinreal.com

About nguyenthevinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *